คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์

คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ เจ้าของฉายา “หมาบ้าไอริช” เป็นนักมวยโด่งดังไปทั่วโลก จากคนยากจนที่ก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จ ฐานะนักสู้คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ครองเข็มขัดแชมป์โลก “UFC”  2 รุ่น รวมถึงความบ้าระห่ำใส่นวม 16 ออนซ์ ชกไฟต์ประวัติศาสตร์กับ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ กำปั้นไร้พ่ายผู้ยิ่งใหญ่ ที่สร้างรายได้ให้เขามากถึง 2,625 ล้านบาท จากการชกเพียงแค่ครั้งเดียว

คอเนอร์ใช้ชีวิตวัยเด็กในย่านคลัมลิน สถานที่ที่เต็มไปด้วยแก๊งและยาเสพติด ครั้งหนึ่งคอเนอร์รำลึกถึงย่านที่เขาเคยอยู่ว่า “มีแต่อยู่กันเป็นแบบแก๊ง ๆ ขนาดที่ว่ามีการเอาระเบิดไปใส่ในตู้จดหมายชาวบ้าน” ด้าน โทนี แม็คเกรเกอร์ พ่อของคอเนอร์ ก็เคยให้สัมภาษณ์ในทิศทางเดียวกันว่า “เรามีช่วงเวลาที่ดีในคลัมลิน คอเนอร์เกิดและใช้ชีวิตที่นั่นหลายปี คนที่คลัมลินก็ไม่ได้แย่มากแต่ถ้าคุณจะเป็นคนเหล่านั้น คุณต้องเอาตัวรอดให้ได้ ในตอนนั้นยาเสพติดระบาดแทบทุกมุมและตอนนี้ก็ยังเหมือนเดิม”

ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่แย่ ในตอนนั้นแทบไม่มีสัญญาณอะไรที่บ่งบอกได้เลยว่า คอเนอร์จะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นยอดนักสู้คนดังได้ในอนาคต คอเนอร์ในวัยเจ็ดขวบชื่นชอบการเล่นฟุตบอลอย่างมาก และเป็นแฟนตัวยงของทีม “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ด้วยความหลงใหลนี้ทำให้ คอเนอร์หันไปเล่นฟุตบอลกับทีมเยาวชนของ ลูร์ด เซลติก อยู่หลายปี

แต่แล้วโลกของคอเนอร์ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อเขาเดินก้าวเข้าไปที่ Crumlin Boxing Club สถานที่ซึ่งสอนให้เขาเรียนรู้ถึงวิชาการต่อสู้และป้องกันตัว

“ผมรู้มาเสมอว่าผมมีความสามารถที่จะเป็นนักมวย เพราะพ่อผมก็เคยเป็นนักมวยเหมือนกัน เขาเคยได้แชมป์ด้วยนะ แต่แค่ระดับมือสมัครเล่นเท่านั้น” คอเนอร์ย้อนความหลังถึงจุดเริ่มต้นของเขา

“เขาถูกเลี้ยงมาแบบธรรมดามาก ไม่เคยมีอะไร เขาเป็นเด็กธรรมดาที่อยากได้ของเล่นรุ่นใหม่ ๆ เพลย์สเตชั่นรุ่นล่าสุด จักรยานรุ่นใหม่สุด ไม่มีอะไรโดดเด่นเลยตอนที่เขาโตมา ทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้มันทำให้เราประหลาดใจ” พ่อของคอเนอร์ให้สัมภาษณ์

ขณะเดียวกัน นักสู้เลือดไอร์แลนด์ ก็เป็นที่เกลียดชังและทำตัวน่าหมั่นไส้มากๆ จากลมปากที่เขามักพูดเหยียดหยาม ดูถูก ไม่ให้เกียรติ และมักแสดงกริยาที่ไม่เคารพคู่ชกอยู่เสมอ นี่ยังไม่รวมข่าวฉาวนอกสังเวียน ที่เขาก่อวีรกรรมฉาวโฉ่มากมาย จนเคยถูกจับกุม 

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือเกลียด ความห่ามเกินตัวของผู้ชายที่ชื่อ “คอเนอร์ แม็กเกรเกอร์ นั่นก็เป็นเพียงแค่ด้านเดียวเท่านั้น ที่เราเห็นตัวเขาผ่านสื่อ 

“CONOR MCGREGOR : NOTORIOUS” คือ ภาพยนตร์สารคดีที่จะเล่าอีกด้านของชีวิต คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ ผ่านภาพเหตุการณ์จริง ช่วงเวลาจริง ที่ใช้เวลาถ่ายทำนานกว่า 4 ปี (ฉายเมื่อปี 2017)  

ตั้งแต่วันที่เขายังไม่ได้เซ็นสัญญากับ UFC, ไม่มีเงินซื้อเฮดการ์ดใส่ จนถึงวันที่ชีวิตเขาพุ่งขึ้นถึงจุดสูงสุด อย่างที่ไม่มีใครในประวัติศาสตร์ UFC ทำได้ 

คอเนอร์ขึ้นชก MMA ไฟต์แรกเมื่อปี 2008 ในศึก Cage Warriors ของผู้จัดในลอนดอน เอาชนะ TKO คู่ชกในยก 2 ช่วง 6 ไฟต์แรกเขามีสถิติไม่ถึงกับดีนัก ชนะ 4 และแพ้ 2 แต่หลังจากไฟต์แพ้ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2010 เขาชนะติดต่อกัน 15 ไฟต์ โดยเขาขึ้นชกไฟต์แรกใน UFC ปี 2013 ก่อนแพ้ เนท ดิแอซ เมื่อปี 2016 ยุติสถิติลง

คอเนอร์ ไม่เคยทิ้งทุกคนที่เคยร่วมทุกข์และสุขกับเขา ไม่ว่าจะเป็น ญาติพี่น้อง แฟนสาว แม่ รวมถึง ทีมงานที่ดูแลการฝึกซ้อม เขายังคงใช้ทีมเดิม อยู่กับกลุ่มคนเดิมๆ ที่เขาเชื่อใจและไว้ใจ นั่นทำให้คนรอบตัวที่รู้จักเขา ต่างรักและเชื่อมั่นในตัวเขา 

คอเนอร์โด่งดังทั้งในสังเวียนและนอกการแข่ง เขามีชื่อติดรายชื่อนักกีฬาที่มีค่าเหนื่อยมากที่สุด 100 อันดับแรกที่จัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บส รายได้จากการชกและจากสปอนเซอร์ในปี 2016 รวมแล้วมากถึง 22 ล้านเหรียญสหรัฐ

“ลมปาก” อาจทำให้ แม็กเกรเกอร์ เป็นที่รู้จักและจดจำ แต่ “ความสำเร็จที่เขาทำได้” เกิดจากการทำงานหนัก ความแน่วแน่ มั่นคง ในสิ่งที่ตัวเองทำ อย่างมีระเบียบวินัย และแบบแผน 

“ผมรู้สึกซาบซึ้งเกินบรรยายเลย ทีได้ใช้ชีวิตนี้” ประโยคหนึ่งที่ คอเนอร์ เอ่ยในภาพยนตร์สารคดี ที่ทำให้เราอาจต้องกลับตั้งคำถามกับตัวเองว่า วันนี้เรามั่นคงกับความฝันและเป้าหมายของตัวเองมากแค่ไหน ?

แต่ไฟต์ที่ทำเงินให้เขามากที่สุดคือ การกระโดดข้ามมวยกรงไปต่อมวยนวมกับทาง ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ นักชกไร้พ่าย ซึ่งถึงแม้คอเนอร์จะพ่ายไป แต่มันก็ทำให้เขาโกยเงินไปได้ถึง 75 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2,625 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าที่เขาต่อยมวยกรงมาตลอดชีวิตเสียอีก คอเนอร์มักจะโชว์รวยจากเงินที่ได้ในการชกเสมอ แต่นั่นก็ไม่เคยทำให้เขาสามารถลืมความลำบากในอดีตของตัวเองได้เลย

ติดตามเรื่องราวนักมวยคนอื่นๆได้ที่ ข่าวมวย

สนับสนุนโดย PG SLOT