มวยสากล มีกติกาอะไรบ้าง

ช่วงนี้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 เริ่มมีแนวโน้มลดลงอย่างมาก วงการมวยเริ่มกลับมาึกครื้นอย่างเช่นเคย วันนี้เลยอยากพาเพื่อนๆมาดูกฏ มวยสากล มีกติกาอะไรบ้าง และตัดสินกันอย่างไร จะใช่แบบที่เพื่อนๆคิดหรือเปล่า มาชมพร้อมๆกันเลย

กติกามวยสากล

 • ในการชก จะแบ่งออกเป็นการชก 5 ยก 1 ยกมีเวลา 5 นาทีโดยจะต้องทำการชกกับคู่ต่อสู้เพื่อให้ได้คะแนน
 • ในการสู้นั้น จะสู้จนครบ 5 ยกแล้วจะทำการรวบรวมคะแนนว่าใครเป็นผู้ชนะ
 • ถ้าหากภายใน 1 ยกสามารถทำให้คู่ต่อสู้ไม่สามารถชกต่อไปได้ก็เท่ากับว่าชนะ

กติกามวยสากลสมัครเล่นประกอบไปด้วย

 • ในการชกแต่ละครั้ง ต้องมีกรรมการให้คะแนนชี้ขาด 3 คน
 • แต่ละคนจะให้คะแนนหลังจบแต่ละยก 10 หรือ 9
 • การแข่งขันมวยไทยสากล ประเภทชายเมื่อครบ 3 ยกมีคะแนนเต็ม 30
 • การแข่งขันมวยไทยสากล ประเภทหญิงเมื่อครบ 4 ยกคะแนนเต็ม 40
 • ในกรณีที่กรรมการ 3 คนให้ชนะ 1 เสมอ 2 จะต้องดูผลคะแนนของกรรมการที่ให้ร่วมด้วยเสมอ เฉพาะ 2 ยกหลังเท่านั้นเพื่อดูว่าใครอึดและทนมากกว่ากันคนนั้นจะเป็นผู้ชนะ
มวยสากล มีกติกาอะไรบ้าง
มวยสากล มีกติกาอะไรบ้าง

นอกจากจะมีกติกาสำหรับนักมวยแล้วยังมีกติกาสังเวียนมวย ประกอบด้วย

ตามกติกาสากลสังเวียนมวยที่ได้มาตรฐานจะต้องมีลักษณะดังนี้

 • สังเวียนมวยจะต้องมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดเล็กด้านละ 20 ฟุตขนาดใหญ่ด้านละ 24 ฟุต วัดภายในเส้นเชือกพื้นเวทีสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 3 ฟุตแต่ไม่สูงมากกว่า 4 ฟุต
 • เชือกเส้นกั้นจะต้องมี 4 เส้นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 1 นิ้วครึ่ง ซึ่งติดกับเสาที่มุม สูงจากพื้นเวทีขึ้นไปเส้นแรก จนถึงเส้นสุดท้ายเรียงลำดับคือ 16 32 48 และ 60 นิ้วตามลำดับ ไทยโฮมเชือกด้วยวัสดุอ่อนนุ่มและเรียบที่มุมเชือกด้านในต้องหุ้มด้วยวัสดุอย่างอ่อน เชือกแต่ละด้านของสังเวียนจะต้องถูกยึดกันด้วยผ้าเหนียว 2 ชิ้นซึ่งพระเหนียวนั้นจะต้องมีขนาดกว้าง 1 ถึง 1 นิ้วครึ่งด้วยการถูกต้องมีระยะห่างเท่าๆกันและผ้าที่นำมาใช้จะต้องไม่ลื่นไหลไปตามเชือก
 • พื้นเวทีจะต้องปลอดภัยได้ระดับปราศจากสิ่งกีดขวางใดและต้องยื่นออกไปนอกเชือกอย่างน้อย 20 นิ้วและปูด้วยผ้าสักหลาดยางหรือวัสดุอื่นๆตามความเหมาะสมมีลักษณะยืดหยุ่นได้และมีความหนาไม่น้อยกว่า 1 นิ้วครึ่งปูทับด้วยผ้าตึงคลุมพื้นเวทีทั้งหมดอีกชั้น

มวยไทยสากล แบบแบ่งตามรุ่น

1.ฟลายเวท

ฟลายเวทถือว่าเป็นรุ่นที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยมาก แต่ถ้าหากว่าจะนับตามลำดับนี่คือรุ่นแรก สำหรับการแบ่งประเภทจากน้ำหนักของนักมวยโดยรุ่นนี้จะถือว่าเป็นรุ่นที่เล็กที่สุดในโลก ส่วนใหญ่แล้วถ้าหากว่าจะแบ่งให้ชัดเจนคือน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 48.988 กิโลกรัม แต่น้ำหนักจะไม่เกิน 50.802 กิโลกรัม ซึ่งอันนี้รุ่นฟลายเวทเรียกว่าจะเป็นรุ่นยอดนิยมของนักมวยไทยเพราะส่วนใหญ่แล้วถ้าหากดูตามสรีระนักมวยไทยได้ว่ามีขนาดตัวที่เล็กแต่ทีนี้ก็มีหลายคนเลยทีเดียวที่สามารถจะเป็นแชมป์โลกจากการแบ่งรุ่นฟลายเวทได้เยอะพอสมควร

2.เฮฟวี่เวท

ถ้าหากว่าฟลายเวทถือเป็นรุ่นที่มีน้ำหนักน้อยที่สุด เฮฟวี่เวทก็ถือว่าเป็นรุ่นของน้ำหนักที่มีมากที่สุด เพราะฉะนั้นแล้วนักมวยที่จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มรุ่นของ เฮฟวี่เวทได้นั้นจะต้องมีน้ำหนักมากกว่า 90.900 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งจริงๆแล้วการแบ่งรุ่นน้ำหนักแบบนี้บอกได้เลยว่ามีกันมาเป็นระยะเวลานานตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 17 แต่ถ้าหากว่าจะให้พูดถึงลักษณะของนักมวยอาจจะไม่ได้นับที่เรื่องของน้ำหนักเพียงอย่างเดียวเพราะจะต้องดูรูปร่างและสัดส่วนให้เหมาะสมส่วนใหญ่แล้วรูปร่างจะต้องใหญ่โตและเป็นรูปร่างแบบที่สามารถดูแล้วสร้างความตกใจหรือตะลึงให้กับผู้ที่พบเห็นได้

3.มิดเดิลเวท

สำหรับรุ่นสุดท้ายที่เราจะมาทำความรู้จักกับการแบ่งรุ่นจากน้ำหนักของนักมวย สำหรับรุ่นนี้หลายคนก็คงจะต้องเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว ตามเวทีมวยใหญ่ๆ ซึ่งถ้าหากจะให้อธิบายแบบง่ายๆ คือรุ่นที่มีน้ำหนักอยู่ในระดับกลางส่วนใหญ่ จะเริ่มต้นตั้งแต่ 69 กิโลกรัมไปจนถึง 72 กิโลกรัม

ทั้ง 3 รุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่ แบ่งกันได้แบบชัดเจน สำหรับมวยไทยสากลว่า ถ้าหากว่าจะต้องมีการแบ่งจะแบ่งจากน้ำหนักเป็นส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้น เป็นเหตุผลว่าในการที่จะขึ้นชกแต่ละครั้ง ตัวนักมวยเอง ก็จะต้องทำน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

ประวัติแชมป์โลกมวยสากลที่น่าสนใจ

แชมป์โลกชาวไทยคนแรกคือ โผน กิ่งเพชร ซึ่งได้ครองแชมป์เมื่อ พ.ศ. 2503 ปัจจุบัน (พ.ศ. 2550) ประเทศไทยมีแชมป์โลกทั้งสิ้น 37 คน ในจำนวนนี้มีนักมวยที่สร้างสถิติโลกและเอเชียมากมายเช่น

 • โผน กิ่งเพชร เป็นแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท 3 สมัย คนแรก
 • แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ เป็นคนแรกที่ชกมวย 3 ครั้งแล้วได้เป็นแชมป์โลก
 • เขาทราย แกแล็คซี่ ป้องกันแชมป์โลกได้มากที่สุดในทวีปเอเชีย และเป็นสถิติโลกในรุ่น 115 ปอนด์
 • เขาทราย แกแล็คซี่ และ เขาค้อ แกแล็คซี่ เป็นแชมป์โลกพี่-น้องคู่แฝด คู่แรกของโลก
 • ชนะ ป.เปาอินทร์ และ สงคราม ป.เปาอินทร์ เป็นแชมป์โลกพี่-น้องคู่แฝด คู่ที่สองของโลก ซึ่งในปัจจุบัน (พ.ศ. 2551) ยังมีเพียง 2 คู่ในโลกเท่านั้น
 • พงษ์ศักดิ์เล็ก ศิษย์คนองศักดิ์ ป้องกันแชมป์โลกได้มากที่สุดในรุ่น 112 ปอนด์ และป้องกันแชมป์โลกรุ่นนี้ด้วยการชนะน็อคเร็วที่สุด

เล่นเกมสนุกๆได้เงิน : Fortune Mouse
หาใช้เงินด้วยเกมสล็อต The Dog House