อาเมียร์ ข่าน

อาเมียร์ ข่าน

อาเมียร์ ข่าน ยอดกำปั้นดังชาวอังกฤษ หรือที่รู้จักกันในฉายา King Khan นักมวยอาชีพ ที่เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างจากการเจ้าของเหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ ปี 2004 และเคยชกกับ แมนนี ปาเกียว ยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ ที่ มหานคร ลาส เวกัส ในปี 2559 ซึ่งในตอนนั้นก็ถือเป็นศึกหยุดโลกเลยก็ว่าได้

อาเมียร์ ข่าน

ครั้งนั้น ปาเกียว ไม่ได้ขึ้นสังเวียนเลยนับตั้งแต่แพ้คะแนนให้กับ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ อดีตกำปั้นไร้พ่าย ชาวอเมริกัน ในศึกซูเปอร์ไฟต์ เมื่อเดือนพฤษภาคม โดย ณ ตอนนั้นเขาอายุได้ 36 ปี ที่กำลัง อยู่ในช่วงพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่ ซึ่งเมื่อเดือนที่ผ่านมา “เดอะ แพ็คแมน” ได้ออกมายืนยันว่าไฟต์ต่อไปของตนเอง จะเป็นการขึ้นชกครั้งสุดท้าย เพราะ ต้องการหันไปเล่นการเมืองอย่างเต็มตัว

ในขณะที่ อาเมียร์ ข่าน อายุได้ 28 ปีในตอนนั้น และเป็นเจ้าของเหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ 2004 ชาห์ ข่าน บิดาของเขากล่าวว่า “เอกสารของเราถูกส่งไปยัง อารัม เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และรายละเอียดทุกอย่างก็ครอบคลุมหมดแล้ว สถานที่จะเป็นในสหรัฐฯ อย่างแน่นอน วันที่ชกจะมีในเดือนเมษายน ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงราว 1 สัปดาห์ หรือประมาณนั้น แต่เป็นเดือนเมษายนอย่างแน่นอน”

ทั้งนี้ หากไฟต์นี้ถูกประกาศอย่างเป็นทางการ จะถูกนับเป็นหนึ่งในไฟต์ประวัติศาสตร์ เนื่องจากครั้งหนึ่งทั้งคู่เคยเป็นคู่ซ้อมกันมาก่อน ที่ไวล์ด การ์ด ยิม ของ เฟรดดี โรช ก่อนที่หนุ่มจากเมืองโบลตัน จะขอแยกทางไปร่วมงานกับ เวอร์จิล ฮันเตอร์ เทรนเนอร์ของ อังเดร วอร์ด นักชกชาวอเมริกัน

ประวัติ

อาเมียร์ ข่าน(อังกฤษ: Amir Khan) นักมวยสากลชาวอังกฤษเชื้อสายปากีสถาน มีชื่อเต็มว่า อาเมียร์ อิคบอล ข่าน (อูรดู: امیر اقبال خان, Amir Iqbal Khan) เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 1986 ที่เมืองโบลตัน ในเกรท แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยครอบครัวนั้นเป็นชาวปากีสถานที่มาตั้งรกรากอยู่ที่ประเทศอังกฤษ โดยมีต้นตระกูลมาจากเมืองราวัลปินดี

ข่าน เริ่มต้นการชกมวยจากการชกมวยสากลสมัครเล่นก่อน จนกระทั่งติดทีมชาติ ได้ไปแข่งกีฬาโอลิมปิก 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ และได้รับเหรียญเงินในรุ่นไลท์เวท เนื่องจากในรอบชิงชนะเลิศเป็นฝ่ายแพ้ต่อ มาริโอ คินเดลาน ยอดนักมวยสากลสมัครเล่นในรุ่นนี้ชาวคิวบา ไป 22-30 หมัด จากนั้นจึงหันมาชกมวยสากลอาชีพ ในสังกัดของแฟรงก์ วอร์เรน โปรโมเตอร์ชาวอังกฤษ

อาเมียร์ ข่าน

อาเมียร์ ข่านถือได้ว่า เป็นนักมวยดาวรุ่ง ชาวอังกฤษคนใหม่ ที่ได้รับการจับตามอง เนื่องจากเป็นนักมวย ที่มีความไวในการออกหมัด มีจุดเด่นคือ การออกหมัดแย็บได้แม่นยำและหนักหน่วง ประกอบกับมีเชื้อสายของชาวเอเชียและหน้าตาดี จึงได้รับการโปรโมตและสร้างสรรค์ ถือได้ว่าเป็นนักมวยชาวอังกฤษที่จะก้าวขึ้นสู่การเป็นนักมวยระดับโลกเป็นคนต่อไป นับจาก นาซีม ฮาเหม็ด ที่ได้แขวนนวมไปก่อนหน้านี้

โดย ข่าน ได้ถูกประกบคู่พบกับ มาร์โก อันโตนิโอ บาร์เรรา ยอดนักมวยชาวเม็กซิกัน ผู้ซึ่งทำให้ฮาเหม็ดพ่ายแพ้ได้และทำให้ต้องแขวนนวมไปในที่สุด เมื่อปี ค.ศ. 2009 ผลการชกปรากฏว่าข่านสามารถเอาชนะบาร์เรราเป็นฝ่ายแพ้แตกไปในยกที่ 5 เท่านั้น โดยที่ข่านแพ้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น เมื่อเป็นฝ่ายแพ้น็อก ต่อ เบรติส เพรสคอตต์ นักมวยชาวโคลอมเบีย ไปในยกที่ 2 เท่านั้น เมื่อปี ค.ศ. 2008 แต่หลังจากนั้นแล้วก็สามารถโชว์ฟอร์มได้ดีเรื่อย ๆ มา

อาเมียร์ ข่าน ได้ตำแหน่งแชมป์โลกในรุ่นไลท์เวลเตอร์เวทของสมาคมมวยโลก (WBA) และเป็นแชมป์โลกรุ่นเดียวกันนี้ของสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) ด้วย โดยได้แชมป์มาจากการชกล้มแชมป์ในกลางปี ค.ศ. 2011 โดยชนะน็อกยก 5 ซาบ จูดาห์ นักมวยชาวอเมริกันไปได้

โดยเสียแชมป์โลกทั้ง 2 สถาบันนี้ให้แก่ ลามอนต์ ปีเตอร์สัน นักมวยชาวอเมริกันไปในปลายปี ค.ศ. 2011 โดยแพ้คะแนนไปอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ โดยในการข่านถูกตัดคะแนนไป 2 คะแนนด้วย แต่ต่อมาทางสมาคมมวยโลกได้มีมติคืนเข็มขัดแชมป์โลกให้แก่ข่าน เนื่องจากปีเตอร์สันไม่ผ่านการตรวจการใช้สารกระตุ้น ก่อนที่ข่านจะชกเดิมพันตำแหน่งแชมป์โลกในรุ่นเดียวกันนี้ กับ แดนนี่ การ์เซีย แชมป์ของสภามวยโลก (WBC) ซึ่งผลการชก ข่านเป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอ การ์เซีย ไปในยกที่ 4 ในวันที่ 15 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 ชนิดที่ข่านโดนกรรมการนับถึง 3 ครั้งด้วยกัน

ข่านมีเทรนเนอร์ คือ เฟรดดี โรช เทรนเนอร์คนเดียวกับของ แมนนี่ ปาเกียว ยอดนักมวยชาวฟิลิปปินส์ ผู้ซึ่งเป็นแชมป์โลก 8 รุ่นคนแรกของโลก และชกอยู่ในสังกัด “โกลเด้นบอย โปรโมชั่น” ของ ออสการ์ เดอ ลา โฮยา โดยที่เดอ ลา โฮยา มีเป้าหมายที่จะประกบคู่ให้พบกับ ปาเกียว หรือ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ต่อไปในอนาคต ซึ่งสำหรับปาเกียวแล้ว ทั้งคู่เคยชกด้วยกันขณะที่ซ้อม ปรากฏว่าข่านเป็นฝ่ายไล่ชกปาเกียวอยู่เพียงฝ่ายเดียว

ที่สุดของกล้อง GoPro แห่งปี 2020 สำหรับคนชอบเที่ยวสายลุย ได้มีกล้องที่สามารถเก็บประสบการณ์หลุดโลก ไปกับคุณได้ทุกที่ ไม่ว่าจะขึ้นเขา ลงห่วย เข้าป่า จะมีรุ่นไหนบ้างที่คุ้มค่า และเหมาะกับการเดินทางไปกับคุณ

อ่านบทความเพิ่มเติม : THE RING – Heavyweight Rankings