ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์

ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์

ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์ ก้าวสู่ความเป็นตำนาน

ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์

ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์ มีข่าวที่ทำให้แฟนกำปั้นหลายคน ต้องพบกับความผิดหวัง เมื่อ ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์ นักมวยไทยชื่อดัง อดีตแชมป์มวยเวทีลุมพินี ตัดสินใจประกาศแขวนนวมอย่างกะทันหัน  ซึ่งยาวนานเกือบ 1 ปี ก่อนจะกลับมาขึ้นสังเวียนอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ ในรายการ หวู่หลินฟง เอาชนะ เอ็นริโก้ เคห์ล ยอดนักชก ดีกรีแชมป์ K-1 ไปขาดลอย เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้กำปั้นวัย 33 ปี ได้โพสต์ประกาศอำลาแฟนๆ พร้อมแจงสาเหตุที่ทำให้เจ้าตัวต้องตัดสินใจหันหลังให้กับสังเวียนกำปั้น ผ่านทาง เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ”สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และแฟนคลับทุกท่านครับ ผมขอประกาศตอนนี้ผมยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์ ได้แขวนนวมเลิกชกเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะตอนนี้ เนื่องจากอายุและสังขารไม่อำนวย ข้างนอกอาจดูแข็งแรงแต่ข้างในผมเจ็บแบบไหนอะไรยังไงไม่มีใครรู้แต่ตัวผมรู้ดีครับ”

 ”เมื่อก่อนที่ผมพักมาเป็นปีกว่า เพราะผมได้ผ่าตัดหัวเข่า พอหายแล้วผมก็อยากจะชกต่อและผมก็ได้ชกมา 4 ไฟต์แล้ว ตอนนี้ร่างกายผมไม่เหมือนเดิมความเจ็บปวดของร่างกายมันรุมเร้าผมมาตลอด ในขณะที่ซ้อมด้วย และผมคงไม่ฝืนตัวเองอีกต่อไป ขอบคุณทุกท่านด้วยนะครับที่คอยเชียร์และติดตามผมมาโดยตลอด ผมขอประกาศไว้ ณ ตรงนี้เลยนะครับ ผมยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์ ได้เลิกชกมวยและแขวนนวมเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับผม ขอบคุณครับ”

ซึ่งการประกาศอำลาสังเวียนของเจ้าตัว ทำให้ ”ดรีมไฟต์” ที่แฟนๆ ทั่วประเทศตั้งตารอคอย ต้องยุติลงไปด้วย หลังก่อนหน้านี้ คุนหลุนไฟต์ ประกาศจัดการชกของยอดมวยไทยแห่งยุคอย่าง บัวขาว บัญชาเมฆ ที่จะทำศึกสายเลือดกับ ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์ โดยผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 30 ล้านบาท

ยอดแสนไกลในวัย 33 ปี

ยอดแสนไกลในวัย 33 ปี

โดย ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์  วัย 33 ปี กลับมาชกอีกครั้งหลังจากประกาศเลิกไปเป็นระยะเวลา เกือบ 1 ปี  ซึ่งก็เจองานหนักกับ   เอ็นริโก้ เคห์ล อดีตแชมป์ K-1 ชาวเยอรมัน  วัย 26 ปี ซึ่งเอ็นริโก้ เคห์ล  เคยเอาชนะ บัวขาว บัญชาเมฆ เมื่อสมัยการแข่งขัน ชิงแชมป์มวย เค-วัน เวิลด์ แม็กซ์ ไฟนัล 2014 (K-1 World Max Final)  วันที่  11  ตุลาคม 2557 โดยการชกผ่านไป 3 ยก ผลปรากฏว่าเสมอ จึงต้องแข่งกันต่อในยกที่ 4 ตามกติกา K-1 เเต่ทว่า บัวขาว ไม่อยู่ชกจนจบ จึงเป็นเหตุให้ เอ็นริโก เคห์ล คว้าแชมป์ เค-วัน เวิลด์ แม็กซ์ ไฟนัล 2014 ไปครอง

สำหรับ ยอดแสนไกล เป็นชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ผ่านการชกมาอย่างโชกโชน อดีตเคยคว้าแชมป์มวยเวทีลุมพินี, แชมป์โลกมวยไทยซูเปอร์เวลเตอร์เวต สภามวยโลก และยังไปชกที่ญี่ปุ่นรายการเค วัน อีกทั้งยังเป็นแชมป์รายการเดอะ คอนเทนเดอร์เอเชีย คนแรก อีกด้วย ต้องรอติดตามกันว่า ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์ในวัย 33 ปี จะไปได้ไกลขนาดไหนบนสังเวียนเลือด

ยอดแสนไกล ชวด 31 ล้านไม่ใช่ปัญหา

ยอดแสนไกล ชวด 31 ล้านไม่ใช่ปัญหา

ยอดแสนไกล ชวด 31 ล้านไม่ใช่ปัญหา – ยังมีอีกหลายเส้นทางให้เลือกเดิน – (3 มิ.ย.62) ต้องยอมรับว่าในช่วงเดือนที่ผ่านมารายการ “วัน แชมเปี้ยนชิพ” สร้างปรากฏการณ์ช็อกวงการศิลปะการต่อสู้หลายต่อหลายครั้ง ทั้งการเปิดตัวยอดฝีมือที่ตบเท้าเข้าสังกัดของวัน การเปลี่ยนโฉมหน้าแชมป์โลก-เข็มขัดแชมป์เปลี่ยนมือ ตลอดจนการแข่งขันที่พลิกความคาดหมายหักปากกาเซียนทุกสำนัก

หนึ่งในนั้นคือการแข่งขันคิกบ็อกซิ่งทัวร์นาเมนต์ระหว่างนักชกระดับตำนานมวยไทย “ยอดแสนไกล ไอเว แฟร์เท็กซ์” กับซูเปอร์สตาร์จากฝรั่งเศส “เซมี ซาน่า” เมื่อวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา ในศึก ONE: ENTER THE DRAGON ที่ประเทศสิงคโปร์

กูรูทุกสำนักต่างฟันธงว่านักชกขวัญใจชาวไทย “ยอดแสนไกล” จะผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายของทัวร์นาเมนต์ แต่กลับเป็นว่ายอดแสนไกลมาแบบผิดฟอร์มจากทุกครั้ง เป็นผลให้แพ้คะแนน ซาน่า ร่วงตกรอบแรกไปอย่างพลิกล็อก โดยเจ้าตัวเปิดเผยว่ามีอาการผิดปกติ รู้สึกเหนื่อยและไม่ค่อยมีแรงตั้งแต่ก่อนชกโดยไม่ทราบสาเหตุทั้งที่ๆ ฟิตซ้อมและทำร่างกายมาอย่างดี

ยอดแสนไกล รอดติด "โควิด

“ยอดแสนไกล” รอดติด “โควิด” หลังกลับจากจีน

ยอดแสนไกล คิกบ็อกเซอร์ชื่อดังชาวไทยซึ่งไปรับหน้าที่สอนมวยอยู่ที่ค่ายไอเว เมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศจีน และเป็นนักกีฬาร่วมแข่งขันในรายการใหญ่ระดับโลก วัน แชมเปียนชิพ บินกลับมาพักผ่อนที่ประเทศบ้านเกิดตั้งแต่ช่วงก่อนปีใหม่ราวหนึ่งสัปดาห์ ไม่คิดว่าจะได้พักยาวเนื่องจากไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักที่จีนตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม และแพร่กระจายไปหลายประเทศทั่วโลก

การกลับมาประเทศไทยครั้งนี้ ยอดแสนไกล ได้อยู่ยาวอย่างไม่มีกำหนด แถมตกอยู่ในสภาวะว่างงาน เพราะไม่ได้สอนมวยที่ไหน อีกทั้งกำหนดจัดการแข่งขันต่างๆ ถูกเลื่อนออกไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

จริงๆ ก็ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันกับคนทั่วไปอีกครึ่งค่อนประเทศและหลายประเทศทั่วโลก ที่ขณะนี้หลายกิจการร้านค้าต้องปิดประตูชั่วคราว แต่ถึงอย่างนั้นเจ้าตัวก็ยังต้องฟิตร่างกายไว้ตลอดในฐานะนักกีฬา ซึ่งการออกกำลังกายมีแต่ผลดี ไม่มีคำว่าเสียหลาย

“มันจำเป็นสำหรับนักกีฬาครับ เราต้องทำร่างกายไว้ตลอดเวลา ถึงแม้จะไม่มีโปรแกรมแข่งขัน แต่เพื่อควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากเกินไปจากที่เราเคยเป็นอยู่”

เป็นดาราต้องดูแลหน้าตาฉันใด เป็นนักกีฬาก็ต้องดูแลร่างกายฉันนั้น เพราะมันคือเครื่องมือที่ใช้ทำมาหากิน หากปล่อยปละละเลยไม่ดูแลตัวเอง การฟื้นฟูให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมนั้นย่อมยากกว่าการที่เราทะนุถนอมให้มันคงสภาพ ระยะนี้ ยอดแสนไกล เก็บตัวซ้อมอยู่ที่ค่าย น.อนุวัฒน์ยิม ที่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ส่วนลูกชายสองคนและแม่ของ ยอดแสนไกล อาศัยอยู่ที่สมุทรปราการ ส่วนแฟนสาวก็อยู่กับพ่อแม่ที่เพชรบุรี นานๆ จึงจะได้เจอกัน

ยอดแสนไกล ณ ปัจจุบัน

ทุกวันนี้ ยอดแสนไกลคือตำนานของวงการมวยไทย จากชัยชนะมากกว่า 200 ครั้ง และความสำเร็จมากมายทั้งแชมป์สนามมวยเวทีลุมพินี 3 สมัย, แชมป์โลก Lion Fight สองสมัย, แชมป์โลก WMC สองสมัย และ แชมป์โลก WBC

ถึงจะประกาศแขวนนวมไปแล้วเมื่อปี 2017 แต่ภายหลังยอดแสนไกลก็กลับคืนสู่สังเวียนอีกครั้ง เพื่อเป็นนักกีฬาในชุด วัน ซูเปอร์ ซีรีส์ และพร้อมจะเล่นงานคู่ต่อสู้ทุกคนในสังเวียน วัน แชมเปียนชิพ เพื่อประกาศศักดาให้แฟนกีฬาทั่วโลกได้เห็น

นักมวยชาวไทย ที่คว้าแชมป์มากมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แชมป์โลกมวยไทยซูเปอร์เวลเตอร์เวท ของมวยไทยสภามวยโลก , แชมป์สนามมวยเวทีลุมพินี 3 สมัยในรุ่นฟลายเวท และ แชมป์คนแรกของเดอะ คอนเทนเดอร์เอเชีย ทำให้เขามีค่าตัวเพิ่มขึ้นเป็น 1,200,000 บาท

อ่านบทความเพิ่มเติม : Floyd Mayweather Jr มือหนึ่งของวงการมวย

อ่านบทความอื่นๆ : 10 อันดับ ต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุด