"มิเชล" และ "แองเจล่า" สองอดีตแชมป์ Invicta FC เตรียมเปิดศึกใน UFC FIGHT NIGHT

“มิเชล” และ “แองเจล่า” สองอดีตแชมป์ Invicta FC เตรียมเปิดศึกใน UFC FIGHT NIGHT

แฟนมวย รอลุ้นศึกสำคัญของวงการนักชกหญิงอีกคู่ ระหว่าง “มิเชล” และ “แองเจล่า” สองอดีตแชมป์ Invicta FC ที่จะขึ้นชกใน UFC FIGHT NIGHT ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ งานนี้มันส์หยดแน่นอน

UFC เดินหน้าจัด FIGHT NIGHT ที่รังเหย้า UFC APEX ลาส เวกัส เป็นสัปดาห์ที่สามติดต่อกัน โดยวันอาทิตย์นี้เป็นคิวของสองอดีตแชมป์หญิง WATERSON vs HILL ที่จะขึ้นวัดคมกันในรุ่นสตรอว์เวต

สถิติการจับคู่

"มิเชล" และ "แองเจล่า" สองอดีตแชมป์ Invicta FC เตรียมเปิดศึกใน UFC FIGHT NIGHT
"มิเชล" และ "แองเจล่า" สองอดีตแชมป์ Invicta FC เตรียมเปิดศึกใน UFC FIGHT NIGHT
"มิเชล" และ "แองเจล่า" สองอดีตแชมป์ Invicta FC เตรียมเปิดศึกใน UFC FIGHT NIGHT
"มิเชล" และ "แองเจล่า" สองอดีตแชมป์ Invicta FC เตรียมเปิดศึกใน UFC FIGHT NIGHT

มิเชล วอเทอร์สัน อดีตแชมป์ Invicta FC ฝีมือฉกาจ และอันดับ 8 ของรุ่น จะขึ้นชกในฐานะคู่เอกคู่เอกของรายการเป็นครั้งที่สาม โดยจะพบกับ แองเจลา ฮิล ดีกรีอดีตแชมป์ Invicta FC เจ้าของสถิติลงแข่งขันมากที่สุดใน UFC รุ่นสตรอว์เวตหญิง (15 ไฟต์) ปัจจุบันรั้งอันดับ 13 ของรุ่น และเคยเอาชนะ โลมา ลูกบุญมี นักสู้สาวไทยมาแล้ว

ส่วนคู่รอง เป็นศึกระหว่างสองนักสู้ที่ยังไม่แพ้ใครใน UFC รุ่นไลต์เวต ออตมาน อาไซทาร์ ที่เพิ่งน็อก ทีมู แพ็คกาเลน ตั้งแต่ยกแรกในไฟต์เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว จะดวลเดือดกับ คาห์มา เวอร์ตี ที่คว้าชัยมาสองไฟต์รวด ด้วยการน็อกเอาท์และซับมิชชัน โดยทั้งคู่ต้องการรักษาสถิติไร้พ่ายเอาไว้ให้ได้

ผลประกบคู่อย่างเป็นทางการ UFC FIGHT NIGHT: WATERSON vs HILL

คู่หลักในรายการ
มิเชล วอเทอร์สัน vs แองเจลา ฮิล (รุ่นสตรอว์เวตหญิง)
ออตมาน อาไซทาร์ vs คาห์มา เวอร์ตี (รุ่นไลต์เวต)
โรซาน โมดาฟเฟรี vs อันเดรีย ลี (รุ่นฟลายเวตหญิง)
เอ็ด เฮอร์แมน vs ไมค์ โรดริเกซ (รุ่นไลต์เฮฟวีเวต)
บิลลิ ควารันติลโย vs ไคล์ เนลสัน (รุ่นเฟเธอร์เวต)

คู่ก่อนรายการ
แมตต์ ชาเนลล์ vs ไทสัน นัม (รุ่นฟลายเวต)
จูเลีย อาวิลา vs สิจารา ยูบางส์ (รุ่นแบนตัมเวตหญิง)
แมตต์ เฟรโวลา vs รูเซเวลท์ โรเบิร์ต (รุ่นไลต์เวต)
บ็อบบี กรีน vs อลัน พาทริค (รุ่นไลต์เวต)
บร็อค วีเวอร์ vs แฟรงค์ คามาโค (รุ่นไลต์เวต)
ไบรอัน บาร์บีรีนา vs แอนโทนี ไอวี (รุ่นเวลเทอร์เวต)
ซาบินา เมโซ vs จัสติน คิช (รุ่นฟลายเวตหญิง)

The Ultimate Fighting Championship (UFC)

หลายๆ คนอาจสงสัยหรือยังค่อยไม่เข้าใจว่า UFC และ MMA นั้นแตกต่างกันยังไง ถ้าจะให้พูดง่ายๆ ก็คือ MMA เป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ซึ่งก็คือ ศิลปะการต่อสู้แบบสม ส่วน UFC เป็นการแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสม หรือก็คือ Mixed Martial Arts (MMA)

UFC ย่อมาจาก Ultimate Fighting Championship เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันที่ทำการโปรโมทการแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมนั่นเอง UFC ตั้งอยู่ในลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ครอบครองและบริหารงานโดย บริษัท Endeavor Group Holdings ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ UFC ในปัจจุบัน UFC เป็นบริษัทโปรโมท MMA ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีการจัดการแข่งขันขึ้นทั่วโลก ซึ่งมีนักศิลปะการต่อสู้ระดับสูงของมากมายของ UFC เองเข้าร่วมแข่งขันด้วย

UFC เริ่มต้นตั้งแต่เมื่อไหร่?

UFC ได้รับก่อตั้งขึ้นในปี 1993 ในฐานะผู้จัดการแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมในระดับมืออาชีพ UFC ได้เปลี่ยนแปลงวงการการต่อสู้ และในทุกวันนี้ UFC เป็นแบรนด์กีฬาระดับพรีเมี่ยม เป็นบริษัทจัดการ สร้าง และเผยแพร่เนื้อหา และเป็นผู้จัดการแข่งขันแบบต้องจ่ายเงินเพื่อรับชมหรือ Pay-Per-View (PPV) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จุดมุ่งหมายของ UFC คือการเฟ้นหา “Ultimate Fighting Champion” หรือก็คือ สุดยอดแชมป์การต่อสู้ โดยการจัดการแข่งขันแบบจบในคืนเดียว ที่มีนักสู้ที่ดีที่สุดที่ถนัดในศิลปะการต่อสู้ด้านต่างๆ ทั้งคาราเต้ ยิวยิตสู มวย มวยคิกบ็อกซิ่ง มวยปล้ำ ซูโม่ และกีฬาด้านการต่อสู้อื่นๆ เข้าร่วมการแข่งขัน และผู้ชนะของการแข่งขันจะได้รับตำแหน่งแชมป์เปี้ยนไปครอง

ในเดือนมกราคม ปี 2001 ภายใต้ผู้ถือครองใหม่ในขณะนั้น Zuffa, LLC และด้วยการกำหนดทิศทางการดำเนินงานของเจ้าของ Frank Fertitta III, Lorenzo Fertitta และ Dana White UFC ได้ทำการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของกีฬา MMA ให้เป็นกีฬาที่มีระบบระเบียบมากขึ้น และให้ได้รับการยอมรับจากภาคส่วนต่างๆ รวมถึงมีการจัดการและควบคุมที่แน่นอนชัดเจนยิ่งขึ้น

สำนักงานใหญ่ของ UFC ตั้งอยู่ในลาสเวกัส แต่ด้วยพนักงานที่มีอยู่ทั่วโลก ทำให้ UFC มีการจัดการแข่งขันไม่น้อยกว่า 40 ครั้งในหนึ่งปี การแข่งขันเหล่านั้นยังได้ทำการถ่ายทอดสดไปยังกว่า 165 ประเทศ ในกว่า 40 ภาษา โดยหุ้นส่วนของ UFC ที่มีอยู่มากกว่า 60 บริษัททั่วโลก และมีผู้ชมถึงกว่า 1.1 พันล้านครอบครัวทั่วโลก UFC มีฐานผู้ชมที่มีอายุระหว่าง 18-34 ปี มากทึ่สุด เมื่อเทียบกับกีฬาประเภทอื่นๆ ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 40% ของผู้ชมทั้งหมด

กฎกติกาของ UFC มีอะไรบ้าง?

ในช่วงเริ่มแรกของศิลปะการต่อสู้แบบผสม (MMA) ไม่มีกฎที่ตายตัว เป็นการแข่งขันที่ค่อนข้างปล่อย มีเพียงข้อห้ามไม่กี่ข้อ ได้แก่ ห้ามจิ้มตา และห้ามเตะเป้า การแข่งขันก็จัดขึ้นง่ายๆ ใครแพ้คัดออก ใครชนะก็เข้ารอบไปสู้ต่อ จนเหลือผู้ชนะเพียงคนเดียว

ต่อมาเมื่อกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสม (MMA) ได้รับความนิยมมากขึ้น มีการจัดการแข่งขันเพิ่มขึ้น จึงได้มีการกำหนดกฎกติกาที่ชัดเจนขึ้นมาเพื่อใช้กับการแข่งขัน MMA ให้มีกฎที่เหมือนกันในทุกพื้นที่ เรียกว่า The Unified Rules of Mixed Martial Arts ซึ่ง UFC ก็นำกฎเหล่านี้มาใช้เช่นกัน ใน The Unified Rules of MMA มีข้อกำหนดต่างๆ ในหลายด้าน เช่น

 • คุณสมบัติของผู้ตัดสินและกรรมการ
 • หน้าที่ของผู้ตัดสินก่อนเริ่มการแข่งขัน
 • หน้าที่ของผู้ตัดสินระหว่างการแข่งขัน
 • ภาพลักษณ์ของผู้ตัดสินใจ
 • สารต้องห้าม

ข้อห้ามในการแข่งขัน MMA ก็ได้ถูกกำหนดขึ้นใน The Unified Rules of MMA นี้ด้วยเช่นกัน การทำฟาวล์ในการแข่งขันกีฬาประเภทนี้มีอยู่ด้วยกันหลายข้อ เช่น

 • ห้ามใช้ฟัวกระแทก
 • ห้ามจิ้มตา
 • ห้ามกัดหรือถ่มน้ำลาย
 • ห้ามดึงผม
 • ห้ามกดหัวคู่ต่อสู้ลงพื้นเวที
 • ห้ามกระแทกกระดูกสันหลังหรือด้านหลังของศีรษะ รวมถึงก้นกบ
 • ห้ามกระแทกบริเวณคอ หรือหลอดลม
 • ห้ามเตะเป้า
 • ห้ามจับนวมหรือกางเกงของคู่ต่อสู้
 • และยังมีกฎข้อห้ามอื่นๆ อีกมากมายที่ทั้งผู้แข่งขันและผู้ตัดสิน รวมถึงกรรมการ จะต้องศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ก่อน ไม่เช่นนั้นอาจถูกตัดคะแนนหรือตัดออกจากการแข่งขันเลยก็ได้

นอกจากนี้ UFC ยังมีข้อกำหนดในด้านการแต่งกาย คือ ต้องสวมกางเกงขาสั้นที่ได้รับอนุญาต ไม่สวมรองเท้า มีเพียงนักกีฬาหญิงที่สามารถสวมเสื้อได้ อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่จำเป็นในการแข่งขัน มีนวม และฟันยางหรือเมาท์การ์ด เป็นต้น

สำหรับศึก UFC FIGHT NIGHT: WATERSON vs HILL จะแข่งขันแบบปิดไม่มีผู้ชม ในเช้าวันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2020 โดยคู่หลักของรายการเริ่มเวลา 09:00 น. ส่วนคู่ก่อนรายการเริ่มเวลา 06.00 น. ตามเวลาประเทศไทย แฟนหมัดมวยชาวไทยติดตามได้ทางช่อง FOX Sports Asia และแอปพลิเคชั่น UFC Fight Pass

กระแสบอยคอต มู่หลาน ที่ดิสนีย์จะต้องเผชิญ เป็นดราม่าที่ทำเอาดิสนีย์ต้องปวดหัว กับการแสดงออกทางการเมืองของ หลิว อี้เฟย นางเอกสาว เชื้อสายจีน จากภาพยนต์เรื่อง มู่หลาน ที่ออกตัวสนับสนุนตำรวจฮ่องกง ในเหตุการกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ปะทะกับตำรวจ ซึ่งการออกมาแสดงจุดยื่นอยู่ฝั่งตำรวจของ หลิว อี้เฟย ก็ทำให้เกิดกระแสบอยคอตหนังเรื่องมู่หลาน ไปโดยปริยาย

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 5 นักชก กำปั้นเหล็ก ปี 2020