มวยไทยในสายตาชาวโลก

มวยไทยในสายตาชาวโลก

หากจะพูดถึงกีฬา มวยไทย ทุกคนคงต้องนึกถึงกีฬา ศิลปะการป้องกันตัว ประจำประเทศไทยใช่ไหมล่ะ ซึ่งมวยไทยนั้น ก็มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน จากการฝึกฝนมวยไทยในหมู่บ้านทหาร เพื่อไว้ปกป้องบ้านเมือง จนปัจจุบันได้กลายมาเป็นกีฬา และเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่คนไทยทุกคนภูมิใจ และยังแพร่หลายไปยังหลายๆประเทศ แล้วชาวต่างชาติคิดเห็นยังไงกับมวยไทยบ้าง เขาจะคิดว่าคนไทยเก่งเรื่องมวยไหม ไปติดตามกัน

ในสมัยโบราณมีการฝึกฝนวิชามวยไทยในหมู่ทหารไปถึงขุนนางชั้นสูงเพื่อไว้ปกป้องบ้านเมืองในระยะประชิดโดยปราศจากอาวุธ ซึ่งใช้หมัด ศอก เข่าและเท้าให้เป็นอาวุธทรงอนุภาพ ในสมัยพระเจ้าสรรเพชญ์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ) ท่านก็ได้เป็นผู้คิดค้นท่าแม่ไม้มวยไทยคนแรกและได้ทรงฝึกให้พระเจ้าอยู่หัวท้ายสระกับพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศไว้ใช้เพื่อปกป้องบ้านเมือง  จนในปัจจุบันกีฬามวยไทยเป็นกีฬาที่ยอมรับของชาวต่างชาติว่าเป็นกีฬาที่มีความงดงามของแม่ไม้มวยไทยอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย ทางกลับกันเป็นกีฬาที่อันตรายที่สุดในบรรดากีฬาศิลปะป้องกันตัว ซึ่งการแข่งขันมวยไทยในระดับอาชีพ ได้รับการดูแลโดยสภามวยไทยโลก

มวยไทยในสายตาชาวโลก

ในปัจจุบัน นอกจากมวยไทยจะถูกนำไปเป็นกีฬาที่ใช้แข่งขันกันอย่างดุเดือดในระดับโลกแล้ว ยังมีการนำกีฬามวยไทยมา ประยุกต์ใช้ในการออกกำลังกาย เนื่องจากการเตะต่อยในทาทางของมวยไทยนั้น ได้ทำให้ทุกส่วนของร่างกายถูกใช้งาน และเป็นการออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยมอีกวิธีหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีหลายต่อหลายยิมที่มีการจัดการออกกำลังกายแบบมวยไทยขึ้น เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาเล่นเพื่อใช้มวยไทยในการออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายแบบมวยไทยนี้ สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้ถูกใช้และเป็นการออกกำลังกายที่ได้เหงื่อมาก ๆ แถมยังสนุกอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีเด็กหลาย ๆ คน ที่นิยมชมชอบมวยไทย และได้ฝึกเรียนมวยไทยเพื่อใช้ในการต่อสู้และป้องกันตัวเอง รวมถึงมีเด็กที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเด็กที่มีฝีมือในการออกหมัดอย่างยอดเยี่ยม ลงแข่งในหลาย ๆ เวทีในรุ่นของเยาวชนอีกด้วย

บ่อยครั้งที่ คนไทยและประเทศไทย มักปรากฏอยู่ในวัฒนธรรมความบันเทิงของชนชาติญี่ปุ่น ด้วยอัฒลักษณ์ความเป็นไทยที่มีเสน่ห์น่าสนใจ และไม่เหมือนใคร

โดยเฉพาะการสร้างภาพจำว่า คนไทยมีความเก่งกาจด้านมวยไทย ผ่านความบันเทิงต่างๆ อาทิ การ์ตูนมังงะญี่ปุ่น ที่ทำให้ชื่อเสียงของมวยไทย และผู้คนในวงการหมัดมวยบ้านเรา ได้ออกไปเผยแพร่ศิลปะการต่อสู้เฉพาะตัวของชนชาติไทย สู่สายตาชาวโลก

แต่สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ อะไรที่ทำให้นักวาดฯ ชาวต่างชาติ คิดเช่นนั้นกับคนไทย? ที่ต้องเป็น ชาติที่มีวิถีชีวิตผูกกับ มวยไทย มีความใกล้เคียงกับบริบท วิถีชีวิตที่แท้จริงของชายไทย มากน้อยแค่ไหน?

มวยไทยในสายตาชาวโลก

นักมวยไทยในมังงะญี่ปุ่น

“ผมแค่อยากจะสร้างตัวละครให้มีจุดเด่น และเชิดชูความเป็นไทยได้ ก็เลยคิดตัวละครที่เคยเป็นนักมวยไทยมาก่อนอย่าง (บุนนาค สิงห์ประเสริฐ) และนักตะกร้อ (3 พี่น้องกรสวัสดิ์ – สกุล, ฟ้าลั่น, ชนะ) ที่ต่อมาได้กลายเป็นนักฟุตบอล มันเกิดจากไอเดียของผมนั่นแหละ ไม่ได้มาจากผู้เล่นคนไหนของไทยหรอก” อ.โยอิจิ ทากาฮาชิ ผู้เขียนการ์ตูนมังงะฟุตบอลก้องโลก เรื่อง “กัปตันซึบาสะ” เฉลยถึงที่มาในการสร้างคาแรกเตอร์ตัวละครคนไทย ที่มีพื้นเพมาจากการเป็นนักมวยไทยเก่า

มวยไทยในสายตาชาวโลก

สิ่งนี้สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า ภาพจำของคนไทยในจินตนาการของนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่น เป็นไปในลักษณะไหน การ์ตูนญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันว่า มังงะ (Manga) ถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

อันที่จริงภาพจำ หรือ Stereotype ของประเทศไทยในการ์ตูนญี่ปุ่นนั้นก็มีหลากมิติ เช่น มีอาหารการกินที่อร่อย จากการที่มีตัวละครหลายคน เก่งในเรื่องการทำอาหาร, หรือในด้านมืดของสังคม เช่น การเป็นมาเฟีย หรือ หญิงสาวที่ทำงานเป็นโสเภณี ที่เราได้เห็นตามการ์ตูนบางเรื่อง แต่หากเน้นไปที่มุมมองทางกีฬาในการ์ตูนมังงะ ก็จะพบว่ามี 2 เรื่องที่เราได้พบเห็นเกี่ยวกับคนไทย นั่นก็คือ ต้องมีปูมหลังชีวิตที่มาจากครอบครัวยากจน และเก่งมวยไทย

การ์ตูนมังงะหลายๆเรื่อง จึงมี ตัวละครสัญชาติไทยหลายราย ที่มีความสามารถด้านมวยไทย ปรากฏอยู่ในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เกรียงอาจ สุวรรณภักดี จากเรื่อง ใครว่าข้าไม่เก่ง, ฉ่ำอุรา จากเรื่อง ถึงจะเห่ยแต่ก็สู้นะเฟ้ย, ครุฑ เมืองสุรินทร์ จากเรื่อง ลุยแหลกเกินหลักสูตร, มวยไทย ชูชัย จากเรื่อง ทาคาคาเอะ ราเม็งแมน ฯ แม้กระทั่งการ์ตูนที่เกียวกับมวยสากล ก็มีนักชกชาวไทยฝีมือดีอย่าง จิมมี่ ศรีฟ้า และ พรชัย ชูวัฒนา ปรากฎในเรื่องเช่นกัน

การ์ตูนบางเรื่องถึงแม้จะไม่ได้มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับวงการมวยโดยตรง แต่ตัวละครที่มาจากประเทศไทย บางราย ก็เป็นอันต้องมีความเกี่ยวพันกับมวยไทยเช่น บุนนาค สิงห์ประเสริฐ กัปตันทีมชาติไทยในเรื่อง กัปตันซึบาสะ ซึ่งเคยเป็นนักมวยไทย ก่อนจะเบนเข็มสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

แน่นอนว่ายิ่งการ์ตูน กัปตันซึบาสะ หรือมังงะเรื่องอื่นๆ ที่มีเรื่องราวของคนไทย แพร่จะกระจายได้รับความนิยมไปโลกมากเพียงใด ก็ยิ่งเป็นการสร้างภาพจำคนไทยให้ผูกกับมวยไทยมากขึ้นเท่านั้น ในสายตาชาวโลก จึงเป็นที่มาของคำถามที่ว่า เหตุใดคนญี่ปุ่นถึงชื่นชอบมวยไทย จนต้องนำศิลปะการต่อสู้นี้ไปสอดแทรกในวัฒนธรรมร่วมสมัยของญี่ปุ่นอยู่เสมอ

มวยไทยในสายตาชาวโลก

คิกบ็อกซิ่งเปลี่ยนโลก

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงคริสต์ทศวรรษ 1950 ทัตซึโอะ ยามาดะ นักกีฬาคาราเต้ เกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายกับ ศิลปะการต่อสู้ที่มีต้นกำเนิดจากชนชาติตนเอง

เนื่องจากกติกาที่มีข้อบังคับมากมาย ไม่สามารถเข้าปะทะได้อย่างเต็มรูปแบบ จึงเริ่มให้ความสนใจในกีฬามวยไทย ที่สามารถทำเช่นนั้นได้

เจ้าตัวได้เสนอไอเดียนี้กับทางโอซามุ โนกูชิ โปรโมเตอร์มวย ซึ่งก็สนใจในการต่อสู้ชนิดนี้เช่นกัน พวกเขาจึงตัดสินใจเชิญนักมวยไทย มาขึ้นชกที่ประเทศญี่ปุ่น โดยกำหนดให้ใช้กติกาใหม่ ห้ามใช้ศอก, เข่า รวมถึงการห้ามเข้าคลุกวงใน แล้วเรียกกีฬาชนิดนี้ว่า ‘คิกบ็อกซิ่ง’

การชกคิกบ็อกซิ่งในญี่ปุ่นเริ่มต้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1959 และได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ ก่อนจะขยายตัวไปยังประเทศต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งก็ทำให้ นักมวยไทย ได้สร้างชื่อให้ชาวโลกได้รู้จักเพิ่มขึ้นด้วย จากการบินไปต่อยคิกบ็อกซิง ในรายการอย่าง เค-วัน

แม้นักมวยไทยจะเสียเปรียบในเรื่องกติกา แต่ด้วยการที่กีฬาคิกบ็อกซิ่ง มีความคล้ายคลึงกับมวยไทยไม่น้อย กำปั้นจากแดนสยาม จึงสามารถคว้าชัยชนะได้อยู่เสมอ และเป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย

ช้างเผือก เกียรติทรงฤทธิ์ นักมวยไทยคนแรกดีกรีแชมป์เวทีราชดำเนิน คือผู้ที่ไปบุกเบิกการชก คิกบ็อกซิ่งที่ญี่ปุ่น นักชกจากจังหวัดบุรีรัมย์ เอาชนะนักกีฬาคิกบ็อกซิงชื่อดังมากมาย ในศึก เค-วัน โดยเฉพาะการเตะเจาะยาง ที่เป็นอาวุธหลักของช้างเผือก

ความสามารถของ ช้างเผือก ทำให้ ฮาโมริ ทะกะชิ นักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง ถึงจะเห่ยแต่ก็สู้นะเฟ้ย หยิบเอาคาแรกเตอร์ของเจ้าตัว ไปเป็นต้นแบบของ ฉ่ำอุรา นักมวยไทยที่เป็นเพื่อนสนิทกับ ซาวามูระ โนริทากะ ตัวเอกของเรื่อง

นอกจากนี้ การ์ตูน เรื่องบากิ ดารานักแสดงสายบู๊ชาวไทยอย่าง ธชกร (พนม) ยีรัมย์ ที่โด่งดังจาการแสดงหนังก็เคยถูกถอดคาแรกเตอร์ไปเป็น ตัวละครนักมวยไทย อย่าง สัมวัน ไคโอ หรือในรายนักชกมวยไทยระดับตำนานอย่าง “ขุนเข่าเสาโทรเลข” ดีเซลน้อย ช.ธนะสุกาญจน์ ก็ถูกถอดไปต้นแบบให้กับตัวละครที่ชื่อ เสนสลัก ดีน้อย

ยิ่งไปกว่านั้น ประวัติของนักมวยไทยที่มาชกในการ์ตูนญี่ปุ่น ยังสะท้อนถึงความคิดของคนต่างชาติต่อคนไทย ที่มักจะฉายให้เห็นภาพ ความเป็นคนต่างจังหวัด มาจากครอบครัวยากจน และต้องใช้กำปั้น วิชาหมัดมวย เพื่อให้ตัวเองมีรายได้ มีสถานะทางสังคมที่สูงขึ้น ไม่ก็มีวิชาเชิงมวยไทย มาทำงานเป็นมาเฟีย ผู้มีอิทธิพล เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ค่ายมวยไนเมืองไทยยังคงเป็นสถานที่ฝึกกีฬามวยไทยที่มีความเข้มข้น และจริงจัง จนหลายคนที่เป็นต่างชาติต่างยอมรับ และมุ่งหน้าเข้าเมืองไทยมาเพื่อฝึกวิชามวยไทยจากที่นี้โดยเฉพาะ

แกงเลียงกุ้งสด เเกงเลียงนั้น เป็นแกงน้ำขลุกขลิกไม่ใส แต่ก็ไม่ข้น แสดงลักษณะเฉพาะตัว ของแกงไทย รสชาติจัดจ้าน แถมเผ็ดร้อนจากพริกไทย และเครื่องแกงเลียง ส่วนประกอบส่วนใหญ่นั้น จะเป็นผักมากกว่าเนื้อสัตว์  ซึ่งก็มักจะเป็นกุ้งมากกว่าเนื้อสัตว์อื่นนั่นเอง

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม :
โปรแกรมมวยในวันที่ 14 สิงหาคม 2563