โรแบร์โต ดูรัน

โรแบร์โต ดูรัน ตรวจพบเชื้อโควิด

โรแบร์โต ดูรัน ตรวจพบเชื้อโควิด 19 นักชกระดับตำนาน หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เนื่องจากอาการป่วยคล้ายไข้หวัด

โรบิน ดูรัน บุตรชาย เผยบนเพจ “อินสตาแกรม” สื่อสังคมออนไลน์ “ผลการตรวจของพ่อเพิ่งมาถึง และยืนยันว่าท่านติดเชื้อ โควิด-19 ตอนนี้เขายังไม่ปรากฏอาการ นอกจากไข้หวัด”

“ท่านไม่ได้พักห้อง ICU หรืออาศัยเครื่องช่วยหายใจ แต่อยู่ภายใต้การสังเกตอาการ หมอบอกว่า ปอดของท่านยังปกติดี และยังไม่มีสัญญาณน่าเป็นห่วง ขอให้เราเชื่อมั่นว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะดึขึ้น”

อดีตกำปั้นชาวปานามาวัย 69 ปี แขวนนวมเมื่อปี 2001 และได้รับการยกย่องว่า เป็นหนึ่งในนักมวยที่ดีสุดของโลก รุ่นไลท์เวต ยืนหยัดบนสังเวียน 5 ทศวรรษ สถิติ ชนะ 103 ไฟต์ (70 น็อกเอาท์) แพ้ 16 ไฟต์

เจ้าของสมญา “แฮนด์ส ออฟ สโตน” ซึ่งเติบโตที่ เอล คอร์ริโญ ย่านชุมชนแออัด และครองแชมป์โลกครั้งแรก ปี 1972 เปรียบเสมือนวีรบุรุษของประเทศ

สถิติล่าสุดของ ปานามา พบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ทั้งหมด 29,037 คน และเสียชีวิต 564 คน

โรแบร์โต ดูรัน ตรวจพบเชื้อโควิด
โรแบร์โต ดูรัน ตรวจพบเชื้อโควิด

ย้อนดูมวยของ โรแบร์โต ดูรัน นักชกในตำนานแห่งปานามา

ดูรัน อาจจะได้ฉายาว่า “ไอ้หมัดหินจากปานามา” ทว่าสิ่งที่ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นจุดเด่นของเขาไม่ใช่หมัด นักมวยทั่วไปมีความหนักของหมัดเป็นอาวุธ แต่สำหรับดูรันการตั้งรับของเขาคือชั้นหนึ่ง หากจะบอกว่าหมัดของเขาเป็นหิน คางของเขาก็คงจะถูกเรียกว่าเหล็กแบบไม่ผิดนัก

จริงๆ แล้ว ดูรัน นักชกชาวปานามา มีช่วงชีวิตนักชก 2 แบบ ช่วง ณ ตอนที่เขาเริ่มแรกเกิดเขาถือว่าเป็นมวยรุ่นเล็ก และมีทีเด็ดตรงน้ำหนักหมัดที่หนักกว่าคนอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน ดูรัน ชนะ ถึง 31 ไฟต์ติดต่อกันและเป็นการชนะน็อค 27 ไฟต์ สถิติดังกล่าวแสดงให้เห็นการออกอาวุธของเขาจัดว่าเป็นชั้นหนึ่ง และในช่วงนั้นเองที่ทำให้เขาถูกเรียกว่า “ไอ้หมัดหินจากปานามา” เป็นหนึ่งในราชามวยรุ่นเล็กที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ และมันเป็นเช่นนั้นมาเกือบ 10 ปี จนกระทั่งรุ่น ไลท์เวท ไม่เหลือใครที่จะต้านพลังหมัดหินของเขาได้อีกเเล้ว

อย่างไรก็ตามมวยรุ่นเล็กยุคนั้นต่อให้เก่งแค่ไหนก็ไม่ค่อยถูกพูดถึงมากนัก ดูรัน เป็นแชมป์ไลท์เวทร่วมสมัยกับ “ไอ้แสบ” แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ อดีตแชมป์ซุเปอร์ไลท์เวทของไทย อยู่พักใหญ่ ทั้งคู่มีข่าว (เต้า) ว่าจะชกกันสักครั้ง แต่ที่สุดเเล้วมวยรุ่นเล็กนั้นไม่ตอบโจทย์เกินไปทั้งแง่ชื่อเสียงเเละเงินทอง ดังนั้นชัยชนะที่มากมายของ ดูรัน ในรุ่นไลท์เวทก็มาถึงทางตัน จากนั้นเขาเริ่มทำน้ำหนักข้ามไปถึง 2 รุ่น โดยเล็งไว้ที่รุ่นเวลเตอร์เวท ที่มีกระดูกชิ้นโตขวางทางอยู่ นั่นคือ ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด นักชกขวัญอเมริกัน และเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกนั่นเอง

ดูรันป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกไลต์เวทของ WBA ไว้ได้ถึง 12 ครั้ง นับว่าเป็นสถิติการป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกสูงสุดของรุ่นไลต์เวทมาจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งครั้งสุดท้ายในการป้องกันตำแหน่งรุ่นนี้คือ การเดิมพันแชมป์ในรุ่นด้วยกันกับแชมป์โลกของสภามวยโลก (WBC) กับเอสเตบัน เด เฮซุส คู่ปรับเก่า ผลปรากฏว่าดูรันสามารถเอาชนะน็อกได้ในยกที่ 12 เมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 1978

ต่อมา ดูรันสละแชมป์ไลต์เวท 2 สถาบันนี้ไป เพื่อก้าวขึ้นไปชกในรุ่นที่ใหญ่กว่า คือ เวลเตอร์เวท ซึ่งในขณะนั้น ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ยอดนักชกชาวอเมริกันเป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกของสภามวยโลก และยังมีสถิติไม่เคยแพ้ใคร

เมื่อทั้งคู่มาพบกัน ไม่มีใครคาดคิดว่ามวยบู๊อย่างดูรันจะเอาชนะมวยที่มีชั้นเชิงอย่างเลียวนาร์ดได้ แต่ทว่าดูรันก็ใช้ความแข็งแกร่ง ทรหดกว่า เดินบดเข้าหาเลียวนาร์ดตลอดการชกทั้ง 15 ยก จนในที่สุดก็สามารถเอาชนะคะแนนเลนเนิร์ดได้ ในวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1980 ที่มอนทรีออล ประเทศแคนาดา ได้เป็นแชมป์โลกในรุ่นที่ 2

อีก 5 เดือนต่อมา ทั้งคู่ได้มีโอกาสล้างตากันอีกครั้งที่นิวออร์ลีนส์ คราวนี้เลนเนิร์ดเตรียมตัวมาดีกว่าเก่า สามารถแก้ทางของดูรันได้ จนดูรันไม่สามารถทำอะไรได้เหมือนครั้งแรก จนดูรันเป็นฝ่ายขอยอมแพ้ไปเองดื้อ ๆ ในระหว่างพักยกที่ 7 ขึ้นยกที่ 8 โดยบอกเป็นภาษาสเปนว่า “No Más” (ไม่เอาแล้ว) เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน ทั้ง ๆ ที่ดูรันก็สามารถชกต่อไปอีกได้

ต่อมาดูรันก็สามารถได้เป็นแชมป์โลกในรุ่นที่ 3 ได้ เมื่อเอาชนะน็อกยก 8 เดวี มัวร์ นักมวยชาวอเมริกัน เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ค.ศ. 1983 ได้แชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวท สมาคมมวยโลก ซึ่งก่อนหน้านั้นดูรันเกือบได้เป็นแชมป์โลกรุ่นที่ 3 มาแล้ว แต่เป็นฝ่ายแพ้คะแนน 15 ยก แก่ วิลเฟรด เบนิเตซ นักมวยชาวปวยร์โตรีกัน เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกซูเปอร์เวลเตอร์เวท สภามวยโลก เมื่อปี ค.ศ. 1982

ในทศวรรษที่ 80 นี้ โรเบร์โต ดูรัน ถือได้ว่าเป็น 1 ใน 4 ยอดนักชกแห่งรุ่นกลาง (ตั้งแต่เวลเตอร์เวท จนถึงซูเปอร์มิดเดิลเวท-ประกอบไปด้วย ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด, โรเบร์โต ดูรัน, โธมัส เฮิร์นส์ และมาร์วิน แฮ็กเลอร์ ซึ่งนักมวยทั้ง 4 นี้จะพบกันเองตลอด และผลัดแพ้-ผลัดชนะกัน)

เล่นเกมสนุกๆได้เงิน : Monkey King 2, MONEY VAULT