ประวัติ แมนนี ปาเกียว

ประวัติ แมนนี ปาเกียว นักมวยสากล แชมป์โลก 8 รุ่น คนแรกของโลก

ประวัติ แมนนี ปาเกียว (Manny Pacquiao) เป็นนักมวยสากล, นักบาสเกตบอล และนักการเมืองชาวฟิลิปปินส์ เจ้าของฉายา เดอะแพ็คแมน (The Pac Man) ที่โด่งดังเป็นอย่างมาก นับเป็นนักมวยสากลอาชีพ ที่ได้ครองแชมป์โลก 8 รุ่น คนแรกของโลก (ในสถาบัน WBA, WBC,IBF,WBO และเดอะริง)​ ซึ่งวันนี้ ทางเรา muay-news ก็ได้นำประวัติของ ปาเกียว มาฝากกัน

แมนนี ปาเกียว

ประวัติ แมนนี ปาเกียว

เกิดวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2521 ที่เมืองบูคิดโนน ประเทศฟิลิปปินส์ ปาเกียวเป็นบุตรคนที่สี่ในบรรดาพี่น้องหกคน ครอบครัวของเขามีฐานะยากจนมาก และพ่อแม่ก็แยกทางกันตั้งแต่เขายังเด็ก ๆ ปาเกียวจึงต้องขึ้นชกมวย เพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพ โดยเขาเริ่มต้นชกมวยตอนอายุได้ 14 ปี โดยการชกมวยสากลสมัครเล่น ปาเกียวเก่งกาจถึงขั้นติดทีมชาติชาติฟิลิปปินส์โดยทำสถิติการชกมวยสากลสมัครเล่นไปด้วยชนะ 60 แพ้ 4

หลังจากการชกมวยสากลอาชีพด้วยสถิติชนะไปได้ 11 ไฟต์ แมนนี ปาเกียว ก็ต้องมาเสียสถิติโดยเขาผ่ายแพ้ให้กับ รัสติโก ทอร์เรคัมโป โดย 15 ไฟต์หลังจากนั้นปาเกียวก็ไม่เคยผ่ายแพ้อีกเลยแม้แต่ไฟต์เดียว ปากเกียวได้เข็มขัดแชมป์ เส้นแรกจากการเอาชนะ โชคชัย โชควิวัฒน์ คว้าแชมป์ OPBF รุ่นฟลายเวท มาครอง ต่อมาปาเกียวได้คว้าแชมป์สถาบันใหญ่ครั้งแรก จากการพลิกล๊อคชนะ ฉัตรชัย สาสะกุล แชมป์โลก WBC ชาวไทยในขณะนั้น

ด้วยการน๊อคแย่งตำแหน่งแชมป์โลก WBC ในรุ่นฟลายเวทไปครอบครอง ซึ่งถือเป็นเข็มขัดแชมป์โลกเส้นแรก ที่ปาเกียวคว้ามาได้ แต่ต่อมาปาเกียวก็ต้องเสียเข็มขัดแชมป์โลกกลับมาให้กับประเทศไทย จากการป้องกันแชมป์ครั้งที่สอง ด้วยการแพ้น๊อคในยกที่สามให้กับ เม็ดเงิน กระทิงแดงยิม ซึ่งถือมวยนักมวย 1 ใน 7 คนที่สามารถเอาชนะปาเกียวได้ และเป็นเพียง 1 ใน 3 คนเท่านั้นที่สามารถน๊อคปาเกียวได้

แชมป์โลก 8 รุ่น

รางวัลแชมป์ที่ ปาเกียว ได้รับ

  • WBC Flyweight Champion
  • IBF Super Bantamweight Champion
  • WBC Super Featherweight Champion
  • WBC Lightweight Champion
  • WBO Welterweight Champion
  • WBC Light Middleweight Champion

ปัจจุบัน แมนนี ปาเกียว กลายเป็นนักชกที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และเป็นนักมวยชาวเอเชียคนแรกที่สามารถครองแชมป์โลกได้ถึง 8 รุ่น และเขายังถูกยกย่องให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดถ้าเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ โดบปาเกียวมักจะได้รับการติดต่อให้ไปชกที่สหรัฐอเมริกาบ่อย ๆ โดยค่าตัวที่ได้รับต่อครั้งไม่เคยต่ำกว่า 30 ล้านบาท ปาเกียวได้เอาชนะยอดนักชกระดับโลกมาแล้วหลายคนทั้ง มาร์โก อันโตนิโอ บาร์เรรา , เอริก โมราเลส , ฆวน มานูเอล มาร์เกซ , ออสการ์ เดอ ลา โฮยา , ริกกี แฮตตัน และ อันโตนิโอ มาร์การิโต เป็นต้น จนได้รับการกล่าวขานให้เป็นนักกีฬาชาวฟิลิปปินส์ที่ชาวโลกรู้จักดีที่สุด ในปีพ.ศ. 2558 นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ยอดนักมวยโลก