ฟิตหุ่นให้ปัง ด้วย 6 ท่า Kick Boxing

ฟิตหุ่นให้ปัง ด้วย 6 ท่า Kick Boxing

ฟิตหุ่นให้ปัง ด้วย 6 ท่า Kick Boxing

ฟิตหุ่นให้ปัง ด้วย 6 ท่า Kick Boxing เดี๋ยวนี้กีฬามวยไทย ไม่ได้ใช้แค่ชกหาผู้ชนะในสังเวียนเท่านั้น แต่กีฬามวยไทย สามารถนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในส่วนต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย และหนึ่งในนั้นก็คือการออกกำลังกายที่ชื่อว่า Kick Boxing เดี๋ยวนี้คนหันมาออกกำลังกายด้วยท่าทางต่าง ๆ จากมวยไทยกันมากขึ้น ขนาดการเต้นแอโรบิคกกลางแจ้ง ยังมีการแบ่งเป็นแอโรบิคธรรมดา และแอโรบิคประเภทบล็อกซิ่ง ซึ่งนั่นหมายความกีฬามวย เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น บทความในวันนี้ จึงขอแนะนำ 6 ท่ามวยไทย สำหรับฟิตหุ่น ที่ทำเองได้ง่าย ๆ ส่วนจะมีท่านไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

ท่านทราบหรือไม่ว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายด้วยมวยไทย และ Kick Boxing นอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพเป็นอันดับ 1 แล้ว ยังช่วยในเรื่องการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ทำให้ผู้ออกกำลังกายสามารถฟิตหุ่นได้อย่างรวดเร็ว ยังช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายได้อีกด้วย ซี่งประโยชน์ต่าง ๆ ที่ได้จากการออกกำลังรูปแบบนี้ จะทำให้ผู้ออกดูเป็นคนที่คล่องแคล่วฉับไว ช่วยในเรื่องของระบบการไหลเวียนโลหิต ระบบการทำงานของหัวใจ ปอด ระบบการหายใจ และยังช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการตอบสนองอีกด้วย หากท่านกำลังอยู่ใน่วงฟิตหุ่น หรือต้องการสุขภาพที่แข็งแรง แต่เบื่อการออกกำลังกายรูปแบบเดิม ๆ ที่ทำซ้ำไปซ้ำมา ลองหันมาใช้ท่าออกกำลังกายแบบ  “Kick Boxing” 6 ท่าที่จะนำเสนอต่อไปนี้ดูนะคะ ทำแล้วรับรองสนุก ที่สำคัญได้ทั้งสุขภาพและหุ่นที่ฟิตเฟิร์มกว่าเดิมเป็นไหน ๆ

1. Kick Boxing ท่าหมัดตรง

เริ่มต้นด้วยท่าง่าย ๆ ที่ถือเป็นท่าเบสิกของการ่อยหมวย อย่างท่าหมัดตรงกันก่อนเลย เริ่มแรกให้ท่านยืนปลายเท้า 2 ข้างห่างพอประมาณ จากนั้นกำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก เก็บศอกแนบลำตัว ตามองตรงไปข้างหน้า ก้าวเท้าซ้ายพร้อมชกหมัดขวาไปด้านหน้าให้แขนขนานไปกับพื้น แล้วเปิดส้นเท้าขวาทิ้งน้ำหนักไปทางเท้าซ้าย เสร็จแล้วให้กลับมาอยู่ในท่าเตรียม จากนั้นสลับไปทำฝั่งตรงข้าม ทำแบบนี้สลับไปมาเรื่อย ๆ ให้ได้เวลา 5 – 10 นาที ค่อยสลับเป็นท่าอื่น ๆ

2. Kick Boxing ท่าศอดตัด

ออกกำลังกายด้วย Kick Boxing ท่าที่ 2 ขอแนะนำท่าศอดตัด ซึ่งถือเป็นท่าสุดฮิตของมวยไทยอีกท่า วิธีปฏิบัติให้เริ่มต้นท่าเตรียมด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก จากนั้นก้าวเท้าขวาไปด้านขวา ตามด้วยเหวี่ยงแขนซ้ายให้ข้อศอกตั้งฉากกับหมัดขวา บิดลำตัวเล็กน้อย จากนั้นบิดส้นเท้าซ้าย พอทำทั้งหมดเสร็จ ให้กลับมาเริ่มท่าเตรียมอีกครั้ง จากนั้นทำสลับอีกข้าง ทำแบบนี้สลับไปมา จนกว่าจะครบ 5 – 10 นาที ค่อยเริ่มเปลี่ยนไปเป็นท่าใหม่

3. Kick Boxing ท่าศอกเสย

Kick Boxing ท่าที่ 3 ขอแนะนำท่าศอกเสย วิธีการปฏิบัติให้เริ่มต้นด้วยการยืนหน้าตรง จากนั้นกำหมัดทั้งสองข้างไว้ใต้คาง เก็บแขนให้แนบชิดติดลำตัวมากที่สุด ค่อย ๆ ก้าวเท้าขวาไปข้างหน้า เปิดส้นเท้าซ้ายพร้อมยกศอกขวาขึ้น ทำทั้งหมดเสร็จให้กลับมาที่ท่าเริ่มต้นอีกครั้ง แล้วสลับซ้ายขวาไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะครบ 5 – 10 นาที ค่อยเริ่มเปลี่ยนท่าใหม่

4. Kick Boxing ท่าถีบ

Kick Boxing ท่าที่ 4 เป็นท่าถีบ ท่านี้ถือเป็นท่าเบสิกอีกท่า ที่ขาดไม่ได้เรื่องของมวยไทย วิธีปฏิบัติให้เริ่มจากกำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากกับระดับของหน้าอก จาดกนั้นแนบแขนชิดติดลำตัวให้มากที่สุด ตามองตรงไปข้างหน้า จากนั้นให้งอเข่าเล็กน้อยพร้อมกับถีบขาออกไปข้างหน้า แต่ปลายเท้าต้องตั้งฉากให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ กลับเข้าสู่ท่าเริ่ม แล้วทำสลับซ้ายขวาไปมา ต่อเนื่อง 5 – 10 นาที ค่อยเปลี่ยนท่าใหม่

Kick Boxing ท่าตีเข่า

5. Kick Boxing ท่าตีเข่า

Kick Boxing ท่าที่ 5 คือท่าที่มีชื่อว่าตีเข่า ท่ากีเข่าเป็นท่าสำคัญที่ใช้ในหมวยไทย วิธีการปฏิบัติท่านี้ ให้เริ่มต้นด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากกับหน้าอก จากนั้นแนบแขนให้ชิดลำตัวเช่นเดิม แล้วยกเข่าขวาขึ้นสูงเท่าที่จะทำได้ พร้อมกับเอนตัวไปด้านหลังเล็กน้อย ทำแบบเดิมสลับไปมาซายขวา ต่อเนื่อง 5 – 10 นาที แล้วค่อยเปลี่ยนท่า  

Kick Boxing ท่าเตะ

6. Kick Boxing ท่าเตะ

Kick Boxing ท่าที่ 6 ท่าสุดท้าย เป็นท่าเตะ ท่านี้ก็เป้นหนึ่งในท่าต่อสู้ ที่เราพบบ่อยในมวยไทยเช่นกัน วิธีการปฏิบัติ ให้เริ่มต้นเหมือนเดิมคือกำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากที่ระดับหน้าอก จากนั้นก้าวเท้าซ้ายมาข้างหน้าพร้อม ๆ กับการเตะขาขวาขึ้นในลักษณะเหวี่ยง ให้ปลายเท้าชี้มาทางซ้าย บิดตัวเล็กน้อย ทำแบบนี้สลับไปมาซ้ายขวา ต่อเนื่อง 5 – 10 นาที เป็นอันจบสิ้นการฟิตหุ่นด้วยท่า Kick Boxing

การออกกำลังกายลักษณะนี้ จะเห็นผล 2 – 3 เดือน ขอแนะนำให้ท่านออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 – 3  ครั้ง แรก ๆ อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่พอเริ่มชิ้นทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางไปเอง และที่สำคัญการออกกำลังกายที่ดีห้ามดื่มของมึนเมาเป็นอันขาด แต่ถ้าห้ามไม่ได้งั้นมารู้จักวิธีดื่มเหล้าที่ไม่ทำให้ “ ตับพัง ” ขึ้นชื่อว่า “ เหล้า ” หรือแอลกอฮอล์แล้ว คงไม่มีชนิดไหนที่ดีต่อสุขภาพของเราถึงขนาดที่แพทย์จะแนะนำให้ดื่มกันเป็นประจำเหมือนที่เราดื่มนม

ผลมวยแต่ละคู่ที่มีการแข่งขันกันไปแล้ว พบกับ BOXING RESULTS JULY 2020 มาตามดูกันว่าคู่ที่คุณเชียร์ใครเป็นคนได้ชัยชนะไป