ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ยอดนักมวยโลก

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ยอดนักมวยสากล เป็นชาวอเมริกัน ผู้โด่งดัง เป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์เปียนโลก 5 รุ่น และมีสถิติที่น่าทึ่งสุด ๆ และยังไม่เคยแพ้ใคร หรือเสมอแก่ใครเลย เป็นอดีตแชมป์โลก สภามวยโลก (WBC), สมาคมมวยโลก (WBA) รวมถึงของนิตยสารเดอะริง และซูเปอร์แชมป์สมาคมมวยโลกอีกด้วย

ประวัติ ฟลอยด์ เมเวทเธอร์ จูเนียร์

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ มีชื่อเต็มว่า ฟลอยด์ จอย เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ (Floyd Joy Mayweather, Jr.) เกิดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2520 ที่เมืองแกรนด์ราปิด รัฐมิชิแกน โดยมีชื่อเดิมแต่แรกเกิดว่า ฟลอยด์ จอย ซินแคลร์ (Floyd Joy Sinclair) ซึ่งนับได้ว่าถือกำเนิดในครอบครัวนักมวย เพราะทั้งบิดา คือ ฟลอยด์ ซีเนียร์ และ โรเจอร์ เมย์เวทเธอร์ ผู้ซึ่งเป็นลุง เป็นนักมวยเก่ามาก่อน โดยเฉพาะโรเจอร์นั้น เคยเป็นอดีตแชมป์โลก ในรุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท และรุ่นซูเปอร์ไลท์เวทในยุคทศวรรษที่ 80 และเคยชกกับ ฆูลิโอ เซซาร์ ชาเบซ ยอดตำนานมวยแห่งเม็กซิโกมาแล้วด้วย

เกียรติประวัติที่ ฟลอยด์ เคยได้รับ

  • เหรียญทองแดงโอลิมปิกฤดูร้อน 1996 รุ่นเฟเธอร์เวท
  • แชมป์โลก WBC รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท
  • แชมป์โลก WBC​ และเดอะริง รุ่นไลท์เว
  • แชมป์โลก WBC รุ่นซูเปอร์ไลท์เวท
  • แชมป์โลก IBF​ และ IBO รุ่นเวลเตอร์เวท
  • แชมป์โลก WBC​ รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวท
  • แชมป์โลก WBC​ รุ่นเวลเตอร์เวท (สมัยที่ 2)
  • แชมป์โลก ​WBA (ซูเปอร์​แชมป์​) รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวท (สมัยที่ 2)

เริ่มแรก ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์จูเนียร์ (Floyd Mayweather, Jr.) เริ่มต้นจากการชกมวยสากลสมัครเล่นก่อน โดยมี โรเจอร์ ลุงของเขาเป็นเทรนเนอร์ ฝีมือการชกมวยสากลสมัครเล่นของฟลอยด์ถือว่าดีมากๆ จนสามารถติดทีมชาติสหรัฐอเมริกาไปร่วมแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 1996 โดยเขาชกในรุ่นเฟเธอร์เวท โดยเขาชนะคู่ต่อสู้จนผ่านเข้าไปถึงรองรองชนะเลิศพบกับ เซราฟิม โทโดรอฟ นักมวยชาวบัลแกเรีย ผลการชกปรากฏว่าฟลอยด์แพ้โทโดรอฟไป 8 – 10 หมัด ทำให้ได้แค่เหรียญทองแดง

จากนั้น ฟลอยด์ ก็ได้หันมาชกมวยสากลอาชีพแทน โดยมี โรเจอร์ ลุงของเขาเป็นเทรนเนอร์เหมือนเดิม ซึ่งฟลอยด์สามารถทำสถิติชนะรวดถึง 17 ครั้ง โดยมีถึง 13 ครั้งเป็นการชนะน๊อคและทีเคโอ

ฟลอยด์ นักชกระดับโลก

ฟลอยด์ ยังคงขยับรุ่นขึ้นไปชกในรุ่นซูเปอร์ไลท์เวท , เวลเตอร์เวท และซูเปอร์เวลเตอร์เวท ซึ่งฟลอยด์ก็สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ทุกรุ่น ทำให้ฟลอยด์กลายเป็นแชมป์โลกถึง 5 รุ่น โดยฟลอยด์ได้ขึ้นชกกับนักชกระดับโลกมาแล้วหลายคน

ซึ่งฟลอยด์ก็สามารถเอาชนะมาได้ทุกครั้ง โดยนิตยสารนิตยสารเดอะริง ได้ยกย่องให้เป็นนักมวยที่ดีสุดอันดับหนึ่งของโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ในยุคปัจจุบัน และได้รับการยกย่องให้เป็นนักมวยยอดเยี่ยมแห่งปีหลายต่อหลายครั้งจากสื่อหลายสำนัก

ปัจจุบัน ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์จูเนียร์ (Floyd Mayweather, Jr.) ได้ประกาศแขวนนวดเลิกชกมวยสากลอาชีพ อย่างเด็ดขาดแล้ว แต่ก็ยังมีขึ้นชกบ้าง ในไฟต์การชกโชว์ อาทิ การชกกับ คอนเนอร์ แม็คเกรเกอร์ (Conor McGregor) ยอดนักชกจาก UFC หรือการชกกับ เทนชิน นาสึกาว่า นักมวยคิกบอกซิงไร้พ้ายของญี่ปุ่น ซึ่งทุกครั้งฟลอยด์ก็สามารถชนะมาได้อย่างไม่ยากเย็น

เรื่องด่วนสะเทือนวงการมวยไทย เมื่อ “แสนชัย” เผยติดเชื้อ โควิด-19 และได้ออกมาไลฟ์สดขอโทษแฟนมวย และคนใกล้ชิดทุกคน จากทั้งการไปซ้อม ที่สนามมวย และพบเจอตลอดช่วงที่ผ่านมา ก่อนจะรู้สึกไม่สบายตัว ไปตรวจเจอเชื้อ และเข้ารับการรักษาตัวแล้ว