อองตวน ปินโต

เปิดประวัติอองตวน ปินโต มาทำความรู้จักกับนักมวยไทยไฟต์หน้าหล่อ ชาวฝรั่งเศส

อองตวน ปินโต เกิดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2534 (ค.ศ. 1991) ที่เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งการชกมวยครั้งแรกของอองตวน ปินโต เริ่มชกตั้งแต่อายุ 11 ปี ก่อนที่จะเริ่มชกในสนามมวยลุมพินีตอนอายุ 14 ปี พร้อมกับสร้างสถิติเป็นนักมวยไทยต่างชาติที่ลงแข่งขันด้วยอายุที่น้อยที่สุด และสนามมวยราชดำเนินตอนอายุ 15 ปี

อองตวน ปินโต ย้ายมาจากฝรั่งเศสพร้อมกับครอบครัวมาอยู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บิดาชื่อเซิร์จ ปินโต ซึ่งเป็นผู้จัดการส่วนตัวของเขาเอง และมีมารดาชื่อคริสเซอนี่ เปโต นอกจากนี้ อันทวนมีพี่น้องสามคน โดยเป็นพี่สาวหนึ่งคน ในขณะที่อันโตเป็นบุตรคนกลาง และมีน้องชายเป็นนักมวยไทย คือ ลีโอ เซ้งบ๊อกซิ่ง 

การแข่งขันครั้งแรกของอองตวน เค้าได้เงินค่าชก 300 บาทและสามารถชกชนะคะแนนไปได้ อองตวน ปินโต ประสบความสำเร็จในการชกมวยอย่างมาก ด้วยผลงานและฝีมือที่สูงกว่านักมวยหลายๆคน อีกทั้งยังมีใบหน้าที่หล่อเหลาดึงดูดคนดู ทำให้มีแฟนคลับอองตวนอยู่มากมาย สถิติการชกของอองตวน แข่ง 172 ครั้ง ชนะ 134 ครั้ง ชนะน็อค 78 แพ้ 37 ครั้ง เสมอ 1 ครั้ง

อองตวนกล่าว “มันเป็นเรื่องยากที่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะเข้าใจ เพราะผมให้เวลากับการฝึกซ้อมมาก ไม่ค่อยมีเวลาเอาใจใส่ผู้หญิง หรือคนที่จะมาเป็นแฟน ทำให้สาวๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตมักจะไม่เข้าใจผมและถอยกันไปเอง

ยอมรับตอนนี้เรื่องหัวใจยังว่างและยังไม่เปิดโอกาสให้ใครมานั่ง ขอมุ่งมั่นกับการฝึกซ้อมเป็นหลัก ยิ่งเพิ่งเซ็นสัญญากับไทยไฟต์ 3 ปี เป้าหมายของผมต้องการคว้าแชมป์ให้ได้ ปัจจุบันชกในรุ่น 70 กก. ถือว่าเป็นน้ำหนักที่พอดี ไม่ต้องลดน้ำหนักมาก”

ภาษาเป็นอุปสรรคด่านแรกเสมอสำหรับผู้มาจากต่างถิ่น

ตอนมาถึงใหม่ๆ ยังไม่เข้าโรงเรียนทันทีนะครับ เพราะพูดไม่ได้เลยทั้งอังกฤษทั้งไทย เลยเริ่มจากการเรียนภาษาอังกฤษก่อน เรียนอยู่ 2 เดือนก็ยังไม่ค่อยได้ ก็เลยเริ่มไปโรงเรียน ปรากฏว่าพูดไทยได้ก่อนพูดอังกฤษอีกครับ

แต่มาพูดไทยคล่องจริงๆ คือตอนเข้ายิมแล้วเริ่มเทรนครับ เพราะได้คุยกับเพื่อนๆ ที่เทรนด้วยกันเยอะ อย่างตอนซิตอัพเพื่อนจะให้เรานับ หนึ่ง สอง สาม และถ้านับผิด มันจะให้เราไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ (หัวเราะ) เราก็จะพยายามมากขึ้น ผิดไม่ได้ ไม่งั้นโดนลงโทษ

ตอนมาถึงใหม่ๆ ผมอายุประมาณ 12 ก็เป็นวัยที่ไม่ยากกับการเรียนภาษาใหม่ เพื่อนๆ ก็พยายามสอนเราพูดด้วย มันเลยกลายเป็นสนุกดี ผมมีน้องชายคนหนึ่งซึ่งสนิทกันมาก ยิ่งย้ายมาอยู่ต่างประเทศแบบนี้ยิ่งสนิทกันใหญ่ เพราะเราต้องเจอเรื่องราวต่างๆ ด้วยกัน และช่วงที่ยังพูดไทยไม่ได้ เราก็จะมีแค่กันและกันนี่แหละครับ ที่จริงผมมีพี่สาวอีกคนหนึ่ง แต่ตอนเราจะย้ายมาอยู่เมืองไทยตอนนั้นเธออายุ 17 แล้ว และตัดสินใจไม่ย้ายมากับเรา ทุกวันนี้เธอยังอยู่ฝรั่งเศส แต่ก็จะมาเยี่ยมพวกเราปีละครั้งครับ

วงการบันเทิง

สำหรับเรื่องแวดวงบันเทิง ยอมรับมีงานติดต่อเข้ามาเยอะ ผมก็คิดว่ามันเป็นประสบการณ์ที่หายาก ก็เปิดโอกาสให้ตัวเองทุกอย่าง เดินแบบ ถ่ายโฆษณา ผมลองมาหมดแล้ว เหลือเล่นหนังอย่างเดียว ถ้าหากมีบทดีๆ ก็อาจจะรับเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ที่ไทยไฟต์ว่าจะไฟเขียวหรือเปล่า และตรงกับโปรแกรมการชกหรือไม่

ต้องมาดูกันอีกที แต่ถ้าถามผมว่าชอบชกมวยหรือวงการบันเทิงมากกว่ากัน ตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่าชอบชกมวยเพราะผมเป็นคนมวย เกิดมาจากมวย ผมอยากทำสิ่งนี้ให้ดีที่สุดและอยากให้คนมองว่าผมเป็นนักมวยที่เก่งมากกว่าเป็นนักมวยหล่อ จุดนี้ขอย้ำเลย ฉะนั้นผมต้องพิสูจน์ฝีมือ

มุมมองในกีฬามวย

ถ้าเป็นคนที่ไม่ได้สนใจกีฬามวย เขาจะมองว่ามวยไทยเป็นกีฬาป่าเถื่อน อองตวนมองว่าเป็นเรื่องของมุมมองและพยายามถ่ายทอดให้ชาวโลกรู้ว่า มวยไทยเป็นศิลปวัฒนธรรมที่ดีงาม ไม่ได้ป่าเถื่อนเหมือนอย่างที่คิด ยอมรับว่าชกมวยเปลี่ยนชีวิตผม ทั้งทัศนคติและรายได้ ผมเคยได้ค่าตัวชกมวยมากที่สุด 4 แสนต่อไฟต์ ตอนนั้นไปชกต่างประเทศ ซึ่งรายได้ที่ผมหามาได้ไม่ว่าจะเป็นการชกมวยหรือถ่ายแบบ ผมจะเก็บมาลงทุน ตอนนี้ผมมีธุรกิจเสื้อผ้าซึ่งทำกับครอบครัว ซึ่งต้องอาศัยเงินทุน ผมไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือย เพราะหาเงินมาตั้งแต่เด็กทำให้รู้คุณค่าของเงิน

เป้าหมายในชีวิต

เป้าหมายในชีวิตเด็กหนุ่มคนนี้ชัดเจน เขาอยากจะประสบความสำเร็จในชีวิตเหมือนนักมวยดังๆ พอแขวนนวมก็อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะอาชีพนักมวยมันสั้น เปรียบเสมือนหมาล่าเนื้อ ฉะนั้นช่วงเวลาที่กอบโกยได้ต้องรีบเก็บและก็เอาไปลงทุนเพื่อให้มันงอกเงย

ไม่น่าเชื่อว่านักมวยหน้าตาหล่อรายนี้ จะมีความคิดความอ่านที่ยอดเยี่ยม นอกจากออกอาวุธหนักบนสังเวียนผ้าใบแล้ว อาวุธของเขาที่ชัดเจนและจะแจ้ง ไม่ใช่อะไรที่ไหน แต่คือหนึ่งสมอง สองมือของเขา

เกียรติประวัติ

แชมป์เวิลด์กรังปรีซ์ สภามวยไทยโลก ปี 2011
WMC เวิลด์ไตเติ้ลรุ่น 66 กก. อารีน่า ซูเปอร์ไฟต์ ปี 2010 อินฮ่องกง
ยูโรเปี้ยนแชมเปี้ยน วาโก้โปร ปี 2009
ไฟนอลลิสท์ คอนเทนเดอร์เอเชีย 2009 ฝรั่งเศส
โกลเด้นเบลท์ ปี 2008 ลิเวอร์พูล อังกฤษ
เอ็กซ์วัน ไทยแลนด์เบลท์ 127 ปอนด์ ปี 2007
ไวซ์ อินเตอร์คอนติเนนทอลแชมเปี้ยน WMCคาซัคสถาน ปี 2006
ไทยแลนด์เซาท์โพรวินซ์ เบลท์ 125 ปอนด์ ปี 2005
อันดับ 10 สนามมวยเวทีลุมพินี รุ่น 154 ปอนด์

ติดตามเรื่องราวนักมวยคนอื่นๆได้ที่ ข่าวมวย

สนับสนุนโดย PG SLOT